Bộ Thông tin Truyền thông báo cáo việc huỷ chuyển nhượng AVG cho MobiFone

.

Ngày 13/3, Bộ Thông tin và Truyền thông đã báo cáo Ban Bí thư, Thường trực Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ về thông tin hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần giữa Tổng công ty viễn thông di động (MobiFone) và Công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG).

Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn trao đổi với Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái để thông báo về những diễn biến mới xung quanh thương vụ trên; đây là những thông tin để Thanh tra Chính phủ và đoàn thanh tra có căn cứ xem xét, gửi tới người ra quyết định thanh tra, theo đúng quy định.

Thông cáo của Bộ Thông tin Truyền thông nêu, căn cứ ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư, trong điều kiện hợp đồng MobiFone mua 95% cổ phần AVG chưa thực hiện xong, Bộ đã chỉ đạo MobiFone làm việc với nhóm cổ đông chuyển nhượng cổ phần AVG để đàm phán chấm dứt hợp đồng với nguyên tắc thu hồi đầy đủ số vốn mà MobiFone đã bỏ ra.

Bộ Thông tin Truyền thông đã báo cáo Ban Bí thư về việc huỷ hợp đồng chuyển nhượng MobiFone và AVG.

Bộ Thông tin Truyền thông đã báo cáo Ban Bí thư về việc huỷ hợp đồng chuyển nhượng MobiFone và AVG.

Trước đó, kết luận huỷ bỏ toàn bộ hợp đồng MobiFone mua 95% cổ phần của AVG được hai bên đưa ra tại cuộc họp chiều 12/3. 

Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo và chứng kiến cuộc họp trên. Tại đây, MobiFone và AVG thống nhất huỷ việc chuyển nhượng 344,66 triệu cổ phần, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận theo thoả thuận. Tổng giá trị hợp đồng chuyển nhượng này là 8.889,8 tỷ đồng.

Các cổ đông đã chuyển nhượng (phía AVG) sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền MobiFone đã thanh toán. Còn MobiFone cũng trả lại AVG số cổ phần và các tài sản đã nhận chuyển nhượng. Đồng thời, hai bên "sẽ cố gắng để cả hai không chịu thiệt hại từ việc này".

Ngày 8/3, Văn phòng Trung ương Đảng có công văn liên quan đến vụ việc trên. Theo đó, Ban Bí thư cho rằng, đây là một vụ việc "nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm".

Ban Bí thư giao các cơ quan có trách nhiệm khẩn trương xem xét, xử lý vụ việc bảo đảm khách quan, chính xác với tinh thần kiên quyết, chặt chẽ, làm rõ đến đâu xử lý đến đó, đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật và thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát.

Tháng 1/2016, thông cáo về việc mua cổ phần tại Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) được Tổng công ty Viễn thông MobiFone phát ra. Không đề cập đến giá trị thương vụ, MobiFone cho biết đơn vị này đặt mục tiêu phát triển một triệu khách hàng đăng ký mới dịch vụ truyền hình trong năm 2016.

AVG là thương hiệu truyền hình tham gia vào thị trường truyền hình trả tiền cuối năm 2011. Tổng thuê bao đến cuối 2014 của AVG vào khoảng 450.000 khách.

Nguồn: vnexpress.net